Nuôi dạy trẻ

NÊN HAY KHÔNG NÊN CHO TRẺ ĂN CHAY
Thứ sáu, 21:16 Ngày 14/10/2016

Khi giới thiệu về chế độ ăn chay cho gia đình, rất nhiều bậc cha mẹ đặt vấn đề nên hay không việc cho trẻ ăn chay từ nhỏ. Tuy nhiên, các chứng minh của khoa học hiện đại cho thấy nếu biết lập trình một chế độ ăn chay hoàn hảo, có sự kết hợp của khoa học và lời khuyên của các chuyên gia vẫn có thể đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho trẻ.

Khi chọn chế độ ăn chay cho trẻ, các bậc cha mẹ đều có lí do riêng. Có thể bởi vì trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có quá nhiều lo lắng về thực phẩm bẩn mà đặc biệt là sự mất kiểm soát của thức ăn từ động vật. Hoặc trẻ ăn chay vì đang điều trị một bệnh nào đó theo chỉ định bác sĩ, hoặc trẻ ăn chay vì gia đình ăn chay từ trước. Tuy nhiên, cho dù vì lý do gì đi chăng nữa, khi áp dụng chế độ ăn chay vẫn phải đảm bảo sự góp mặt của các dưỡng chất trong khẩu phần ăn của trẻ: đủ calo, vitamin B12, sắt, canxi, protein… đồng nghĩa với việc phải đảm bảo những thức ăn chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cho trẻ.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn chay:

- Không nên vội vàng hoặc đường đột thay đổi khẩu phần ăn của trẻ khiến cho trẻ bị sốc. Khi mới bắt đầu cho trẻ ăn chay nên từ từ, tiến hành từng bước một để bé kịp thích nghi với những thay đổi.

- Đảm bảo nguồn dinh dưỡng phong phú và phối kết hợp các loại thực phẩm vơi nhau để vừa tạo nên hương vị hấp dẫn vừa vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ. Nên cho trẻ ăn chay có sữa và trứng, bởi đây là hai loại thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn để sự phát triển của trẻ.

- Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng: không nên cho trẻ ăn chay trường mà chỉ nên ăn từ 2-5 ngày ngày trong tuần để phát huy tác dụng cao nhất. 

Ngày nay có rất nhiều gia đình chọn chế độ ăn chay cho tất cả thành viên, kể cả các trẻ em. Những lợi ích từ việc ăn chay mang lại cho sức khỏe con người đã được khoa học công nhận.  Một khi các bậc cha mẹ quyết định áp dụng chế độ ăn chay cho con mình thì phải giúp trẻ có thể thích nghi, đồng thời đảm bảo thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của bé hàng ngày để có hướng ăn chay thích hợp, giúp bé vừa không lo bị thiếu chất, vừa phát triển một cách toàn diện.

 Hãy thường xuyên truy cập vào website: http://kaviokids.com.vn để cập nhật những thông tin mới đồng thời học hỏi cách chăm sóc bé hiệu quả đồng thời giảm thiểu những nguy cơ mắc bệnh trẻ em ở con em bạn.

Hotline banner home

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Đăng ký

CÁC BÀI VIẾT KHÁC