Nuôi dạy trẻ

MẸO NHỎ GIÚP MẸ KHỬ MÙI TANH CỦA CÁ
Thứ tư, 21:17 Ngày 12/10/2016

Cá là thức ăn nhiều dưỡng chất hỗ trợ việc phát triển trí thông minh cho trẻ. Tuy nhiên một nhược điểm của việc làm món ăn có cá chính là việc khử mùi tanh  để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

 1. Tác dụng của cá đối với trẻ nhỏ

Cá là thực phẩm tăng cường trí thông minh cho bé. Mặc dù nhiều người cho rằng ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo như mỡ động vật đặc biệt không có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên trong cá có chứa rất ít chất béo dạng này, đồng thời lại có nhiều axít béo omega – 3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với qúa trình phát triển não bộ ở con người, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào. Thành phần chủ yếu trong omega – 3 là DHA cũng chính là thành phần quan trọng thúc đẩy hình thành chất xám trong não và giúp cho trẻ nhỏ phát triển trí thông minh. Axít omega – 3 chứa rất nhiều trong cá và một số loại hải sản khác như tôm, sò…

Protein của cá rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá cũng có chứa rất nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt …Đặc biệt canxi có chứa trong một số loại cá như cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc khỏe.

 2. Mẹo làm mất mùi tanh khi chế biến cá

Mẹ cần mổ cá, bỏ hết nội tạng và đánh vảy sạch khi dùng cá để nấu món cho bé. Với cá thu, cá chép… hai bên sườn có gân trắng tạo mùi tanh. Khi mẹ mổ cá, hãy cắt sát mang cá thì sẽ nhìn thấy gân này. Mẹ hãy dùng tay lấy bỏ gân này đi.  Khi sơ chế cá chép, ngoài rửa sạch, bỏ nội tạng cá, đánh vảy thì mẹ phải cạo bỏ hết phần đen trong bụng cá đi vì đây là bí quyết loại bỏ mùi tanh của cá chép. Sau đó, mẹ rửa sạch cá bằng nước vo gạo.

Cá chép làm sạch đem luộc rồi gạn lấy nước luộc nấu cháo cho bé. Phần thịt thì lọc kỹ để phòng có xương. Cách khác là mẹ có thể lọc thịt cá chép sống rồi xào qua với hành, dầu ăn cho thơm để nấu cháo cho con.

Với các loại cá trê, lươn… mẹ có thể dùng nước nóng tưới lên cá rồi đánh vảy cho sạch để đỡ mùi tanh.

Hoặc ngâm cá vào nước muối loãng hay nước vo gạo để rửa cá thì cá cũng bớt mùi tanh.

Cá là thực phẩm giúp phát triển trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên mùi tanh của cá đôi khi khiến bé ăn không ngon miệng, chán ăn, bỏ ăn… Vì vậy nếu muốn trẻ tận hưởng món ăn nhiều dưỡng chất này thì các mẹ cần chuẩn bị thật chu đáo cho món cá của mình.

Hãy thường xuyên truy cập vào website: http://kaviokids.com.vn để cập nhật những thông tin mới đồng thời học hỏi cách chăm sóc bé hiệu quả đồng thời giảm thiểu những nguy cơ mắc bệnh trẻ em ở con em bạn.

Hotline banner home

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Đăng ký

CÁC BÀI VIẾT KHÁC