Nuôi dạy trẻ

KHÔNG NUÔNG CHIỀU CON
Thứ hai, 21:18 Ngày 10/10/2016

Cha mẹ thường vì thương con mà nuông chiều chúng hết mực. Tuy nhiên rất nhiều những minh chứng cho thấy rằng, việc chiều theo ý muốn của con là cách làm khiến con trở nên ỷ lại và thiếu ý thức tự lập. Con không ngoan và cha mẹ hoàn toàn không muốn điều đó xảy ra. Vậy phải làm sao để dạy con ngoan

Hãy nói cho con biết điều nào con nên và không nên làm

Bé còn nhỏ, nhanh thích và cũng nhanh chán với mọi, thế nên không có gì lạ khi bé đòi bạn hết thứ này đến thứ khác. Các cha mẹ thương con thường chiều theo mọi thứ khi con đòi, nhất là lúc bé quấy khóc. Thói quen chiều con như vậy không chỉ khiến bố mẹ đau đầu mà còn làm trẻ trở nên hư. Vì thế, bố mẹ chỉ nên đáp ứng nhu cầu của con nếu thấy thật sự cần thiết, đồng thời chỉ cho con thấy rằng bạn sẽ chỉ chiều bé ở một giới hạn nhất định, hay một số tiền cố định cho việc mua đồ cho bé, để bé có sự nhìn nhận thực tế về cách chúng có được điều mình muốn và giá trị của đồng tiền cũng như việc chăm chỉ lao động. Bé sẽ phải tự mình tiết kiệm tiền nếu muốn mua thêm.

Hãy thiết lập kỷ luật cho trẻ

Hãy để con biết những quy tắc mà con phải tuân thủ. Những quy định, những hình phạt dành cho bé nếu bé vi phạm và mẹ sẽ không nhân nhượng.  Nhiều bậc phụ huynh không biết làm sao để để xây dựng nguyên tắc với con, vì vậy họ chọn cách chẳng làm gì cả. Tuy nhiên, nếu trẻ không được dạy về cách giao tiếp với người khác, vệ hậu quả từ việc làm của mình, ý thức về ranh giới giữa đúng và sai, tốt và xấu có thể sẽ không tồn tại trong suy nghĩ của trẻ. Bạn cần đặt ra những nguyên tắc nhất định và dứt khoát đối với con trong mọi trường hợp. Có rất nhiều phương pháp để đưa bé vào quy củ và khiến bé phải làm theo. Bé sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm cho mình để tránh tái phạm vì bé thật sự không muốn bị mẹ phạt.

Hãy kiên quyết đưa ra ý kiến và nói cho con biết thay vì a dua theo chúng

Nhiều ông bố bà mẹ bênh con bất kể bé đã có những hành xử không đúng, và khăng khăng rằng con mình đúng, hay làm ngơ. Khi ấy, bé sẽ mặc định rằng bé  không sai, và sẽ tái diễn điều đó  khi có cơ hội. Bé sẽ chối bay lỗi của mình vì “mẹ bảo đúng”. Và thế là, bạn đang trở thành người cổ xúy cho con một cách sai lầm.

Trước hết, bạn cần phải nhận thức đúng bản chất của vấn đề, tìm hiểu một cách cặn kẽ về hành động của con, lắng nghe các ý kiến một cách khách quan, và giải thích với con rằng dù bé có làm gì đi nữa thì bạn vẫn luôn yêu bé, nhưng bé phải thành thật và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Hãy giúp con hiểu rằng chúng không được làm trái các nguyên tắc đã đề ra.

Hãy là một tấm gương tốt để con nhìn vào

Bố mẹ và những người bé hay tiếp xúc là tấm gương phản ánh rõ rệt nhất đối với trẻ. Những hành vi không tốt có thể ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và cách hành xử của trẻ, khiến trẻ bắt chước rất nhanh và nếu không được uốn nắn kịp thời sẽ hình thành nên thói quen có hại, nhất là khi chính bạn lại nghĩ rằng trẻ sẽ không chú ý đến những điều này.

Tốt hơn hết, hãy là hình mẫu để con bạn noi theo bằng cách luôn để trẻ tiếp thu những điều hay, lẽ phải, không để bé nghe những lời nói tục, hành động xấu. Kể cả khi bạn mắc lỗi, bạn cũng nên giải thích để bé hiểu và không làm theo.

VIệc dạy trẻ rất mất thời gian, vì vậy các bậc cha mẹ cần nghiêm túc ngồi lại với nhau, xem điều chỉnh phù hợp những lỗi thường mắc phải để con có thể phát triển toàn diện không những về mặt thể chất mà còn về mặt tinh thần.

Các mẹ hãy thường xuyên truy cập vào website: http://kaviokids.com.vn để cập nhật những thông tin mới đồng thời học hỏi cách chăm sóc bé hiệu quả đồng thời giảm thiểu những nguy cơ mắc bệnh trẻ em ở con em bạn. 

Hotline banner home

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Đăng ký

CÁC BÀI VIẾT KHÁC